*

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
อัตราค่าบริการแบนเนอร์โฆษณาบนเว็บ
 
 

หน้า: 1
   
หมาพันธุ์ไหนเล็กที่สุดในโลก และ เมืองไทยมีขายที่ไหนบ้าง  (อ่าน 1848 ครั้ง)
LOVEDOG
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


อีเมล์
« เมื่อ: 25 กรกฎาคม 2013, 14:05 »


ถ้าเอ่ยถึงสุนัขพันธุ์เล็กที่สุดในโลก ทุกคนก็คงเดาไม่ยาก ทางกินเนสบุ๊คได้ประกาศน้องหมาตัวที่เล็กที่สุดในโลก คือ น้องหมาพันธุ์ชิวาวา หมาพันธุ์จิ้ว ที่คนส่วนใหญ๋นิยมเลี้ยง โดยเฉพาะคนไทย ที่เรามักเห็นสาวๆ หิ้วออกไปช้อปปิ้งหรือเดินเล่นนอกบ้าน อาจเป็นเพราะความตัวเล็กทำให้พกพาไปไหนง่าย แม้ว่ามันจะตัวเล็ก แต่ราคาไม่ใช่น้อยเด้อ บางตัวราคาเหยียบหมื่น โอ้ว แม่เจ้า ยิ่งเป็นตัวพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไม่ต้องพูดถึง ลองไปเดินๆ สวนจตุจักร ลองถามราคาดู ถูกๆ ก็พันต้นๆ อะจ๊าก ถึงจะแพงยังไง ก็มีคนเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้เนอะ ชิวาวาเป็นสุนัขขนาดเล็กที่มีความฉลาดและจงรักภักดีต่อเจ้าของมาก

ชิวาวา มีทั้งพันธุ์สั้นและขนยาว ชิวาวาพันธุ์ขนสั้นมีต้นกำเนิดมาจากสุนัขสายพันธุ์ดั้งเดิม ส่วนสายพันธุ์ขนยาวเพิ่งได้รับการพัฒนาขึ้นมาภายหลัง ชิวาวาเป็นสุนัขที่มีโครงสร้างกระชับสมสัดส่วน ดูสง่างาม คล่องแคล่วว่องไวและตื่นตัวตลอดเวลา กะโหลกมีลักษณะกลม ความยาวลำตัวมากกว่าความสูงเล็กน้อย จมูกและปากสั้น ปลายจมูกค่อนข้างแหลม จมูกมีสีเข้มเข้ากับขนลำตัว ใบหูมีขนาดใหญ่ปลายหูค่อนข้างแหลมตั้งขึ้น ตาโตแต่ไม่ยื่นโปนออกมา นัยน์ตามีสีดำสนิท

ชิวาวาเป็นสุนัขมีความฉลาดและจงรักภักดีต่อเจ้าของมาก โดยปกติมักเป็นสุนัขที่เงียบสงบไม่ค่อยเห่าส่งเสียงรบกวน เว้นแต่จะถูกรบกวนหรือทำตกใจจึงจะเห่าเพื่อรักษาที่อยู่อาศัยของตัวเอง นอกจากนี้ยังมีนิสัยกล้าหาญมักจะยืนหยัดต่อสู้กับสุนัขตัวอื่นๆ ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็กกว่า แต่ก็มีอัธยาศัยที่ดีกับสุนัขตัวอื่นหรือสัตว์เลี้ยง ชนิดอื่นๆ

ชิวาวาพันธุ์ขนสั้น เส้นขนควรมีลักษณะอ่อนนุ่มและแนบติดกับลำตัวขนเป็นมันแวววาว หากชิวาวาตัวโต จะมีขนขึ้นดกหนากว่าปกติ เพราะมีขนชั้นในด้วยไม่ถือว่าผิดมาตรฐาน โดยปกติขนที่บริเวณลำตัวและคอ จะขึ้นหนาแน่นกว่าขนตามส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ส่วนขนที่บริเวณศีรษะและใบหูจะบางกว่าส่วนอื่น

ชิวาวาพันธุ์ขนยาว เส้นขนควรมีลักษณะอ่อนนุ่ม ขนเหยียดตรง หรือเป็นลอนเล็กน้อย แต่ห้ามหยิก ขนชั้นในจะมีหรือไม่มีก็ได้ ขนที่บริเวณใบหูจะต้องยาว แต่ถ้าขนยาวและดกมากหนาเกินไปจนห้อยปรกลงมาครอบใบหู ควรตัดเล็มออก สำหรับขนที่บริเวณขาอุ้งเท้า และบริเวณด้านหลังของสะโพกควรมีเส้นเล็กบาง ส่วนขนที่บริเวณลำคอและหางควรมีลักษณยาวและฟู
Like (+0)     No (-0)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 กรกฎาคม 2013, 14:10 โดย LOVEDOG »
บันทึกการเข้า
Tags: ขายหมาที่ไหนบ้าง เมืองไทยพันธุ์สุนัข หมาเล็กที่สุดในโลก หมาพันธุ์ พันธุ์หมา 
margeretre
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: 26 ธันวาคม 2013, 17:30 »

น่ารักจังเลย

Like (+0)     No (-0)

บันทึกการเข้า

dezzutti
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: 31 มีนาคม 2014, 14:30 »

ตัวเล็กน่าเลี้ยงดี

Like (+0)     No (-0)

บันทึกการเข้า
หน้า: 1
   
 
กระโดดไป:  

ฮักหมาดอตคอม เว็บของคนรักหมา
ฮักหมาดอตคอม เว็บสำหรับคนรักหมา รวมความรู้เกี่ยวกับสุนัขพันธฺ์ต่างๆ วิธีการเลี้ยงสุนัข แลกเปลี่ยนประสบการณ์เลี้ยงสุนัข รูปภาพสุนัข ตลาดซื้อขายสุนัข