*

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคนรักหมา
 
 

หน้า: 1
   
สุนัขโตเต็มที่เต็มวัยอายุกี่เดือน  (อ่าน 4312 ครั้ง)
DOCTOR DOG
Global Moderator
Jr. Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 76« เมื่อ: 17 ตุลาคม 2012, 11:23 »


การเลือกเลี้ยงสุนัขไม่ว่าลูกสุนัขหรือสุนัขโต สุนัขแต่ละระยะมีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป การเลี้ยงลูกสุนัขจะมีลักษณะเหมือนเด็กเล็ก ต้องเป็นผู้ที่มีเวลาดูแลอย่างใกล้ชิด รวมทั้งการเก็บและทำความสะอาดสิ่งขับถ่ายของลูกสุนัข และต้องฝึกหัดการขับถ่ายให้เป็นระเบียบ ส่วนการเลี้ยงสุนัขโต จะมีข้อดีคือ การดูแลจะไม่ยุ่งยากเหมือนลูกสุนัข หรือใช้เวลาในการดูแลน้อยกว่า แต่สุนัขจะต้องมีการปรับตัวจากการเปลี่ยนเจ้าของและที่อยู่

สุนัขแต่ละพันธุ์มีขนาดตัวเมื่อโตเต็มที่แตกต่างกันไป จึงควรรู้ขนาดและน้ำหนักของสุนัขเมื่อโตเต็มที่ โดยเฉลี่ยสุนัขจะมีอายุประมาณ 13 ปี (ปกติพันธุ์เล็กจะอายุยืนกว่าพันธุ์ใหญ่)

สุนัขโตเป็นผู้ใหญ่เมื่อไร
"9 เดือน" สำหรับ พันธุ์เล็ก/พันธุ์ตุ๊กตา โตเต็มที่เมื่ออายุ 9 เดือนขึ้นไป น้ำหนักน้อยกว่า 10 กิโลกรัม เช่น ปอมฯ มัลทีส ปั๊ก ชิสุ เทอร์เรีย ชิวาว่า ปักกิ่ง พูเดิล เป็นต้น

"12 เดือน" สำหรับ พันธุ์กลาง โตเต็มที่เมื่ออายุ 12 เดือนขึ้นไป น้ำหนัก 10-25 กิโลกรัม เช่น ไทยหลังอาน ไทยบางแก้ว ชเนาเซอร์ ค็อกเกอร์ บีเกิล เป็นต้น

"18 เดือน" สำหรับ พันธุ์ใหญ่ โตเต็มที่เมื่ออายุ 18 เดือนขึ้นไป น้ำหนัก 20-50 กิโลกรัม เช่น ตระกูลรีทีฟเวอร์ โดเบอร์แมน ร็อตไวเลอร์ บ็อกเซอร์ อัลเซเชี่ยน เป็นต้น
Like (+0)     No (-0)

บันทึกการเข้า
Tags: สุนัขโตเต็มที่เต็มวัย สุนัขโตเต็มที่ สุนัขโตเต็มที่อายุ สุนัขโตเต็มที่กี่เดือน สุนัขโตเต็มวัยกี่เดือ 
หน้า: 1
   
 
กระโดดไป:  

ฮักหมาดอตคอม เว็บของคนรักหมา
ฮักหมาดอตคอม เว็บสำหรับคนรักหมา รวมความรู้เกี่ยวกับสุนัขพันธฺ์ต่างๆ วิธีการเลี้ยงสุนัข แลกเปลี่ยนประสบการณ์เลี้ยงสุนัข รูปภาพสุนัข ตลาดซื้อขายสุนัข